Bài viết

null Hệ thống Chính trị và người dân huyện Châu Thành đồng lòng trong phòng, chống dịch Covid-19

Trang chủ Bài viết

Hệ thống Chính trị và người dân huyện Châu Thành đồng lòng trong phòng, chống dịch Covid-19

Lưu Thúy Hiền

        Tính từ đợt dịch Covid -19 bùng phát lần thứ 4, ngày 23/6/2021 huyện Châu Thành phát hiện ca F0 đầu tiên trên địa bàn. Tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nói chung và huyện Châu Thành nói riêng đã gây không ít những khó khăn như: Nhiều nhà máy đóng cửa, công nhân mất việc làm, chủ doanh nghiệp đứt chuỗi cung ứng. Vườn tược thiếu người chăm sóc vì giãn cách, thu hoạch khó khăn, vận chuyển, phân phối bị ách tắc, đình trệ. Phố phường im ắng, hàng quán đóng cửa, nhiều người chật vật với sinh kế hàng ngày. Khoai lang Hoà Tân, nhãn An Nhơn, xoài, mít và nhiều nông sản khác gặp khó trong tiêu thụ, rơi vào tình cảnh rớt giá, đầu vào và đầu ra các nông sản đều gặp khó do những diễn biến phức tạp của đại dịch.

        * Hệ thống Chính trị đồng hành cùng người dân trong trong cuộc chiến chống dịch Covid -19

        Trước những khó khăn đó, chính quyền huyện Châu Thành đã chung tay cùng người dân trong cuộc chiến chống dịch Covid -19 bằng những hoạt động rất thiết thực. Căn cứ vào chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp về việc khẩn trương áp dụng các biện pháp cấp bách kiểm soát dịch Covid-19. Tính đến ngày 14/8/2021, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đã ban hành quyết định cách ly y tế 35 khu vực tổ, khóm, ấp trên địa bàn các xã, thị trấn trong toàn Huyện. Bên cạnh các văn bản chỉ đạo kịp thời chính quyền địa phương đã chủ động, tích cực có những phương án chỉ đạo quyết liệt để phòng chống dịch bằng những việc làm cụ thể:

        Từ sớm, huyện Châu Thành đã chủ động lập các chốt kiểm soát, kiểm tra thân nhiệt và tiến hành test nhanh các tài xế lái xe vận chuyển hàng hóa ra vào cửa ngõ của Huyện. Tuyền truyền phổ biến cho người dân nắm, hiểu và chấp hành nghiêm nguyên tắc 5K, các quy định về phòng chống dịch Covid-19, các quy định về giãn cách xã hội. Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành, Liên Đoàn Lao Động huyện Châu Thành đã vận động đóng góp quỹ Vaccine phòng dịch Covid-19. Việc làm này đã được nhiều tổ chức, cá nhân đã nhiệt tình đóng góp. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 huyện Châu Thành đã thành lập các đường dây nóng hỗ trợ người dân gặp khó khăn.

        Lực lượng cảnh sát giao thông và công an xã, thị trấn thường xuyên đi tuần tra nhằm hạn chế tối đa người dân đi ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết. Các địa phương trên địa bàn huyện tổ chức thực hiện xét nghiệm trên diện rộng cho người dân nhằm kịp thời phát hiện, truy vết các ca F0, F1,.. Lập các chốt phong tỏa giữa các ấp, các xã trên địa bàn, bố trí thời gian hoạt động các chợ, cửa hàng, cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu và giải quyết công việc thời vụ trên địa bàn.

        Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh trên trang thông tin điện tử của Huyện. Loa phát thanh thường xuyên nhắc nhở người dân thực hiện 5K. Kịp thời hỗ trợ cho người dân ở khu phong tỏa, cách ly. Huyện công bố đường dây nóng cho người dân nắm để kịp thời thông báo cho các cơ quan chức năng về những trường hợp người dân không chấp hành quy định về giãn cách xã hội, lực lượng chức năng của địa phương thường xuyên tuần tra, nhắc nhở và xử lý vi phạm.

        Đội quân y tế, những chiến sĩ áo trắng đã tiên phong, có mặt ở những nơi hiểm nguy nhất, dễ bị lây nhiễm nhất, quyết liệt test sàng lọc trong cộng đồng nhằm kịp thời phát hiện, truy vết các ca F0, F1,…Những chiến sĩ áo lính yểm trợ, án ngữ nơi xung yếu, hỗ trợ hậu cần, sát cánh cùng y, bác sĩ chăm sóc bệnh nhân, người bị cách ly.

        * Sự đồng lòng của người dân trong cuộc chiến chống dịch Covid -19

        Chung tay cùng chính quyền để quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh người dân huyện Châu Thành đã phát huy tính nghĩa tình, năng động, sáng tạo bằng những hoạt động rất thiết thực. Người tốt càng muốn sống tốt hơn, hạnh phúc đơn giản chỉ là làm một điều thật tử tế, đúng lúc, đúng chỗ. “Không có hạnh phúc trong việc sở hữu hay đón nhn, chỉ có hạnh phúc khi cho đi” và dịch bệnh Covid-19 xãy ra trên địa bàn huyện lại nhắc nhau về điều ấy.

        Trước hết, trong thời gian cả hệ thống chính trị cùng bà con nhân dân huyện Châu Thành đang gồng mình chống dịch, dập dịch, đồng chí Nguyễn Tấn Lực, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Châu Thành đã viết thư thăm hỏi, động viên toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và bà con trong vùng cách ly y tế và cách ly tập trung. Trong thư, Bí thư Huyện ủy Châu Thành đã ghi nhận, biểu dương và gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến các chiến sĩ trên tuyến đầu mặt trận phòng, chống dịch. Ông kêu gọi “sức mạnh của sự đoàn kết, chung sức và đồng lòng..; sự đùm bọc, sẻ chia, cảm thông trong cộng đồng dân cư cần được nhân rộng, sự bình tĩnh và lòng tin vào sự điều hành của các cấp chính quyền cần được củng cố. Khi “ý Đảng, lòng dân” hợp nhất thì khó khăn, trở ngại nào cũng sẽ vượt qua, đoàn kết chính là yếu tố làm nên sức mạnh trong “trận chiến” đẩy lùi dịch Covid - 19, và khẳng định rằng “Các cấp ủy, chính quyền luôn đồng hành với bà con, thần tốc truy vết, hỗ trợ điều trị bệnh, kịp thời hỗ trợ các điểm phong tỏa, cách ly. Rất mong quý bà con an tâm, tin tưởng Huyện sẽ làm hết sức mình để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

        Phát huy hình ảnh con người Đồng Tháp “Nghĩa tình”

        Đáp lại lời kêu gọi của Bí thư Huyện ủy Châu Thành người dân đã cùng chung tay với chính quyền bằng những hành động rất cụ thể: Các cá nhân, tổ chức vận động mạnh thường quân, các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ quỹ phòng chống dịch Covid - 19 và hỗ trợ bà con vùng dịch, các khu vực phong tỏa, khu cách ly.. Các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ bằng hiện và tiền mặt, chuyển khoản, hoặc bằng các nhu yếu phẩm,… và đã trao các suất quà ý nghĩa đến tất cả người dân trong khu cách ly, khu vực phong tỏa mà đặc biệt là các bà con có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn,…

        Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Mặt trận Tổ quốc các xã, thị trấn tổ chức các gian hàng quà tặng cho người dân với khẩu hiệu “Bạn cần xin hãy lấy một phần”. Các đoàn viên, thanh niên kịp thời dùng mạng xã hội để kêu gọi mạnh thường quân ủng hộ sức người, sức của nhằm san sẻ yêu thương đến người dân xã nhà. Nhiều lực lượng đoàn viên, hội viên, hội phụ nữ các xã, thị trấn tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch: trực các chốt kiểm soát, nấu các suất ăn cho lực lượng phòng chống dịch ở các khu cách ly, các chốt, vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân vùng dịch trên địa bàn Huyện.

        Nghĩa tình cùng nhau san sẻ là thế nhưng người dân huyện Châu Thành đã không dừng lại ở đó. Người ta thường nói Ba chiếc chìa khóa dẫn tới cuộc sống mãn nguyện là quan tâm tới người khác, dám làm vì người khác, chia sẻ cùng người khác” đã được người dân Châu Thành phát huy. Dù người dân trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn nhưng đã lan tỏa khẩu hiệu“mình vì mọi người, mọi người vì mình” bằng cách chung tay chia sẻ những khó khăn chung mà người dân cả nước đang gặp phải. Các tổ chức, cá nhân xã An Hiệp, Tân Nhuận Đông vận động, tổ chức nhiều đợt quyên góp trái cây, rau, củ quả các loại gởi đến người dân thành phố Hồ Chí Minh trong mùa dịch Covid-19.

        Phát huy hình ảnh con người Đồng Tháp “Năng động, sáng tạo”

        Ông cha ta có câu thành ngữ “cái khó ló cái khôn”. Thật vậy, trước những khó khăn do dịch bệnh gây ra chính quyền và người dân đã đồng lòng, nhiều cách làm hay đã được áp dụng. Phát huy tính năng động, sáng tạo, trước hết đó là cách làm của chính quyền chủ động ứng phó trước đại dịch. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Châu Thành luôn cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh hằng ngày, công bố lên các trang thông tin chính thống và gởi báo cáo nhanh về các cơ quan, địa phương xã, thị trấn để kịp thời nắm bắt tình hình, chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Phòng Nội vụ huyện Châu Thành ra công văn số 258/PNV ngày 12/7/2021 về việc tuyên truyền thực hiện thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hạn chế tối đa việc tập trung đông người đến giải quyết các thủ tục hành chính. Đài Truyền thanh huyện Châu Thành, các trạm phát thanh của xã, thị trấn phát tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 đến tất cả người dân trong toàn huyện nắm rõ, tránh gây hoang mang vào 03 khung giờ mỗi ngày (10g30 phút sáng, 16g30 chiều và 19g30 tối). Trang facebook Đất Nhãn Châu Thành cung cấp các thông tin chính thống về tình hình hoạt động của địa phương đến với người dân Châu Thành.

        * Các mô hình hay, sáng tạo, ý nghĩa của huyện Châu Thành giúp bà con vùng dịch, vùng cách ly y tế, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

        Mô hình Chuyến xe 0 đồng của Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn nhằm vận chuyển các hàng hóa thiết yếu đến cho người dân vùng dịch. Cho đến ngày 10/8/2021 đã tổ chức được 42 chuyến ở 11 xã, thị trấn trong toàn huyện.

        Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Thành tổ chức các chuyến Xe bán hàng lưu động trợ giá mùa dịch cho người dân trên địa bàn.

Xe bán hàng lưu động

        Thành lập “Đội hình Shiper áo xanh mang các mặt hàng rau củ, nhu yếu phẩm đến từng gia đình vùng cách ly y tế, khu vực phong tỏa ở từng tổ, ấp trên địa bàn xã, thị trấn.

Đội hình Shiper áo xanh

        Hội Phụ nữ huyện Châu Thành thực hiện mô hình Đi chợ giúp dânnhằm hỗ trợ người dân trên địc bàn Huyện, chung tay phòng chống dịch Covid-19. Huyện Đoàn Châu Thành phối cùng chi nhánh Viettel huyện Châu Thành Hỗ trợ rút tiền mặt miễn phí cho bà con vùng dịch trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Mô hình Đi chợ giúp dân

        Hội Nông dân, tổ chức, cá nhân ở các xã, thị trấn chủ động liên kết với các cá nhân, tổ chức xã hội từ thiện, các Hội Doanh nghiệp thu mua, giải cứu nông sản cho người dân trong mùa dịch: khoai lang tím Nhật, chanh, nhãn xuồng, nhãn Ido, đu đủ như: Mạnh thường quân trường Chính trị tỉnh Lâm Đồng mua ủng hộ bà con Châu Thành 200 tấn khoai lang tím Nhật; Hội Nông dân xã An Hiệp liên kết với Hội Doanh nhân Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh giải cứu nhãn xuồng, đu đủ và chanh giúp nông dân.v.v.

        Bên cạnh sự chung tay của các cấp, các ngành người dân đã chủ động thích nghi, san sẻ những suất cơm ấm áp tấm lòng thiện nguyện, lan toả nghĩa cử cao đẹp của công dân Đất Sen Hồng nói chung và người dân huyện Châu Thành nói riêng. Người dân trong khu cách ly chia sẻ khó khăn, động viên nhau để dịch bệnh sớm được kiểm soát và đẩy lùi. Hơn hết, đó là ý thức của người dân, khắc phục những khó khăn chung để cùng nhau vượt qua đại dịch, chấp hành nghiêm túc các quy định về giãn cách xã hội, không tụ tập, không đi ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết, thực hiện nguyên tắc 5K.

        * Kết quả bước đầu và niềm tin

        Trước những khó khăn của tỉnh nói chung và huyện Châu Thành nói riêng trong thư gửi bà con Đất Sen Hồng, Ông Lê Minh Hoan – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp đã nóiNiềm tin ngay trong lúc khó khăn có thể chưa chắc sẽ đem lại thành công, nhưng chắc chắn ngồi than trách sẽ dẫn đến thất bại. Mãi quẩn quanh, đắm chìm trong cảm xúc tiêu cực sẽ làm cho cái khó càng khó hơn. Tuy nhiên, để đón nhận những thay đổi tích cực, bà con cần lắm sự đồng hành của cả hệ thống, của đội ngũ chuyên môn. Mỗi cán bộ, công chức cần xem đấy không chỉ là trách nhiệm, mà hơn hết là bổn phận san sẻ với bà con nông dân, đóng góp cho xã hội”. Tính đến ngày 14/8/2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở huyện Châu Thành tạm thời đang được kiểm soát tốt. Uỷ ban nhân dân huyện Châu thành lần lượt ra các quyết định kết thúc cách ly y tế đối với một số tổ, ấp ở các xã trên địa bàn Huyện. Tuy nhiên, trong toàn Huyện vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại trong cộng đồng. Vì vậy, người dân cần phải nâng cao cảnh giác, chấp hành nghiêm các quy định giãn cách xã hội theo quy định.

        Sau cơn mưa, trời lại sáng. Rồi đại dịch gây bao khó khăn, mất mát sẽ qua đi, để chúng ta bắt nhịp với cuộc sống bình thường mới. Huyện Châu Thành lại một lần nữa khẳng định rằng sự đoàn kết, đồng lòng, phát huy tinh thần “Xây dựng nền văn hóa và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo”, với niềm tin và sự nỗ lực của chính quyền sự đoàn kết chung tay của người dân sẽ sớm đưa huyện Châu Thành ổn định kinh tế, cuộc sống người dân sẽ lại yên lành./.

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin

Nút: app04-ctt:-1