Bài viết

null Người Thanh niên tiêu biểu, giàu nghị lực - Nguyễn Công Hùng

Trang chủ Bài viết

Người Thanh niên tiêu biểu, giàu nghị lực - Nguyễn Công Hùng

Lưu Thúy Hiền

 

Vốn sinh ra rồi lớn lên với bệnh nhão cơ, nhưng anh đã làm được những điều mà hàng triệu người không thể thực hiện được đó là Nguyễn Công Hùng – Người từng được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam ghi vào Danh mục đề xuất kỷ lục về ý chí của Việt Nam, Người khuyết tật đầu tiên làm giám đốc; Hiệp sĩ Công nghệ thông tin 2005, Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2006, Mãi mãi tuổi 20 - năm 2006, Quả cầu vàng - năm 2007, được Tổng bí thư Nông Đức Mạnh trao bằng khen Thanh niên tiêu biểu của Hội Liên hiệp Thanh niên VN, giải Nghị lực cuộc thi Nhân tài đất Việt 2008.

Nguyễn Công Hùng sinh năm 1982 ở Xã Đoài, Nghi Lộc, Nghệ An. Anh sinh ra trong một gia đình khá khó khăn, Năm lên 2 tuổi, anh Hùng bị một căn bệnh nhão cơ và từ đó thường xuyên phải điều trị tại bệnh viện. Đến năm học lớp 7, Hùng đã phải nghỉ học vì bệnh ngày càng trầm trọng, cơ thể chỉ còn chưa đầy 20kg. Năm 15 tuổi, Hùng liệt gần như hoàn toàn, chỉ còn cử động được 2 ngón tay rồi cuối cùng là 1 ngón.

Ước mơ tiếp tục đến trường đã khép lại với cậu học trò nhỏ, nhưng Năm 2001, bước ngoặt của cuộc đời đã đến khi anh được bố mẹ mua cho một chiếc máy vi tính. Nhờ sự giúp đỡ của linh mục Trần Xuân Nhàn, ông là người đầu tiên dạy Hùng các thao tác trên máy tính. Hùng mày mò tự học qua sách vở, qua các CD mà mọi người tặng. Sau đó, với Internet, cuộc sống của anh ngày càng thay đổi. Anh học về công nghệ thông tin, trò chuyện và quen nhiều bạn bè, với sự thông minh và nghị lực phi thường, Hùng trở thành một chuyên gia về công nghệ dù chỉ với một ngón tay có thể cử động được.

Đến năm 2003, Hùng bàn với ba mẹ mua trả góp 30 bộ máy tính, khoảng 200 triệu, trung tâm tin học của Nguyễn Công Hùng được hình thành. Trung tâm đào tạo, phổ cập tin học và ngoại ngữ cho người khuyết tật và trẻ em mồ côi. Hơn nữa, với trung tâm này, anh còn nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tiễn, tạo việc làm cho các thành viên bằng việc thiết kế website, cung cấp tên miền, hosting cho các doanh nghiệp.

Năm 2004, anh được bổ nhiệm làm Giám đốc cơ sở đào tạo tin học và ngoại ngữ Nhân Đạo. Từ đó, anh càng say mê nghiên cứu, trở thành một chuyên gia giỏi trong lĩnh vực công nghệ thông tin và có các bài viết hữu ích trên trang Conghung.com cũng như tạp chí Echip.

Với nghị lực của mình, năm 2005, Nguyễn Công Hùng được vinh danh là Hiệp sĩ công nghệ thông tin. Là một người khuyết tật tự nuôi sống bản thân mình đã khó, giúp đỡ người khác thì còn khó khăn hơn. Và với Nguyễn Công Hùng anh đã làm được điều cao cả đó. Nguyễn Công Hùng đã mạnh dạn cùng các bạn bè mở trung tâm Nghị lực sống. Anh và các đồng nghiệp đào tạo nghề miễn phí cho người khuyết tật trên cả nước với hai nội dung chính là ngoại ngữ và công nghệ thông tin. Với hơn 600 học viên khuyết tật, được học nghề và giúp các bạn tự trang trải cuộc sống và có việc làm ổn định.

Không chỉ vậy, Nguyễn Công Hùng cùng trung tâm Nghị lực sống còn kêu gọi cộng đồng thực hiện các chương trình thiện nguyện, không chỉ những người khuyết tật mà các bạn trẻ cũng sẵn sàng đồng hành cùng anh để chia sẻ khó khăn với những số phận không may. Trong một thời gian ngắn, anh đã thực hiện một chuỗi những chiến dịch như mang trung thu tới vùng lũ quét (Yên Bái), Hành trình niềm tin và hy vọng - để xoa dịa những nỗi đau khuyết tật.v.v.

Từ những thành công của Trung tâm tin học dành cho người khuyết tật, để ghi nhận những nỗ lực phi thường của anh. Năm 2006, Nguyễn Công Hùng được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”; Trung ương Đoàn trao tặng Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2006; được Tổng bí thư Nông Đức Mạnh trao bằng khen Thanh niên tiêu biểu của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Bên cạnh đó, Nguyễn Công Hùng cũng đã được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam ghi vào “Danh mục đề xuất kỷ lục về ý chí của Việt Nam”, “Người khuyết tật đầu tiên làm giám đốc”. Những gì Nguyễn Công Hùng cống hiến với những hy sinh lặng thầm anh để lại cho đời một “cuốn nhật ký” nghị lực phi thường mà nhiều người bình thường không thể làm được như anh. Nguyễn Công Hùng từng chia sẻ về cuộc sống rằng “Trên cơ thể mình chỉ có cái đầu hoạt động và con tim đập nhẹ, một bàn tay mấp máy nhấp chuột, còn dường như mọi thứ đã chết nhưng chỉ cần như vậy thôi thì cuộc sống vẫn là điều tươi đẹp”.

Tuy nhiên đáng buồn là ngày 31/12/2012, anh Nguyễn Công Hùng đã qua đời trong chuyến công tác ở Miền Tây, ra đi ở tuổi 30 nhưng ý chí và nghị lực của anh như ngọn nến thắp sáng những ngọn nến khác. Thân hình nhỏ bé và yếu ớt nhưng ẩn sâu trong Nguyễn Công Hùng là nội lực không ai có thể ngờ, anh đã truyền đi niềm tin mãnh liệt cho nhiều người khác, vượt qua khó khăn vươn lên thành người có ích cho xã hội. Thành viên của Nghị lực sống đã chia sẻ rằng “với anh, ngọn lửa đam mê, bầu nhiệt huyết và nghị lực phi thường vẫn luôn mãi mãi trong mọi người chúng tôi. Chúng tôi, những thành viên trung tâm sẽ viết tiếp những dự định dang dở của anh”. Một bạn trẻ khác khi được gia nhập vào mái nhà chung Nghị lực sống của Công Hùng cũng đã chia sẻ “Được vào trung tâm Nghị lực sống tôi không còn tự ti, mặc cảm với khiếm khuyết của mình nữa. Gần 3 năm sống với mọi người trong trung tâm, tôi được đào tạo nhiều kỹ năng sống và học công nghệ thông tin từ anh Hùng. Chính anh Hùng đã tiếp thêm nghị lực sống cho chúng tôi”.

Một đồng nghiệp khác cũng tâm sự “Hùng như một người anh cả của trung tâm, anh đều dành sự quan tâm đến với tất cả các thành viên. Những việc làm của Hùng đã cho họ thấy cuộc đời này vẫn còn nhiều điều tốt đẹp. Chúa đã mang anh Hùng về cõi vĩnh hằng nhưng ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết của anh thì sẽ còn cháy mãi trong chúng tôi. Chúng tôi sẽ viết tiếp những dự định dang dở của anh”.

Câu chuyện của Nguyễn Công Hùng giúp chúng ta nhận ra rằng chỉ cần cố gắng và có niềm tin cuộc sống chúng ta sẽ làm được những việc có ích cho cuộc đời. Một con người nhỏ bé nhưng nghị lực và những gì anh đã làm được cho cuộc sống này thật đáng khâm phục biết bao. “Ngọn lửa niềm tin” Nguyễn Công Hùng đã thắp sáng thêm nghị lực cho rất nhiều người khuyết tật và sẽ có rất nhiều người, trong đó có cả thanh niên hôm nay học tập.


 

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin