GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH CHUYỂN ĐỔI SỐ TẠI TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH ĐỒNG THÁP TRONG THỜI GIAN TỚI

Thứ hai - 09/03/2026 10:32 7 0
Lễ ra mắt Trang thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp
Lễ ra mắt Trang thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp
Tóm tắt
Không nằm ngoài xu thế tất yếu của thời đại ngày nay, chuyển đổi số (CĐS) đã trở thành nhiệm vụ của toàn thể viên chức Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp. Sau khi sáp nhập Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp đã tập trung mọi nỗ lực để đẩy mạnh thực hiện tốt công tác CĐS nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trong bối cảnh mới. Nhiều thành tựu đã được ghi nhận ở các lĩnh vực hoạt động của Trường đã từng bước làm thay đổi tư duy, cách thức làm việc của đội ngũ viên chức Trường. Tuy nhiên, để thực hiện thành công nhiệm vụ này trong thời gian tới, tập thể viên chức Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp cần thể hiện sự quyết tâm cao hơn, đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp thiết thực hơn.
Từ khoá: chuyển đổi số, Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp…
1. Đặt vấn đề
CĐS toàn diện tất cả các mặt hoạt động của Trường nhằm thay đổi nhận thức, cách quản lý, điều hành và các hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ số nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của trường chính trị chính là mục tiêu hướng đến của các trường chính trị nói chung và của Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp nói riêng. Để thực hiện được điều đó đòi hỏi tập thể lãnh đạo và viên chức nhà trường cần nhận thức đầy đủ và quyết tâm tiến hành CĐS một cách đồng loạt tất cả các mặt hoạt động của Trường. Điều đó phụ thuộc rất lớn vào sự chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu và sự đồng lòng, nỗ lực của toàn thể đội ngũ viên chức Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp.
2. Nội dung nghiên cứu
2.1. Thực trạng chuyển đổi số tại Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp sau khi sáp nhập
Sau sáp nhập nhưng công tác CĐS tại Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều chuyển biến nổi bật:
2.1.1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu
Trong các cuộc họp, Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, lãnh đạo chủ chốt đều xác định CĐS là nhiệm vụ phải tập trung thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Trường, góp phần cải cách thủ tục hành chính. Ban Giám hiệu đã ban hành Quyết định số 120-QĐ/TCT ngày 09/9/2025 về việc thành lập Ban Chỉ đạo CĐS phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và CĐS tại Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp (đồng chí Hiệu trưởng làm Trưởng Ban Chỉ đạo, chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và CĐS tại Trường). Ngày 21/01/2026, Hiệu trưởng đã ban hành Kế hoạch số 58-KH/TCT về CĐS của Trường Chính trị năm 2026. Kế hoạch xác định mục tiêu đẩy mạnh CĐS toàn diện trong quản lý, điều hành, đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học; xây dựng nền tảng số đồng bộ, hiện đại, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững nhà trường. Bên cạnh đó, Trường đã ban hành nhiều quy chế như Quy chế Quản lý, sử dụng mạng nội bộ, xử lý sự cố máy tính và đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng Một điểm sáng trong chỉ đạo của Ban Giám hiệu là việc quan tâm đến công tác an toàn thông tin, an ninh mạng tại Trường. Đây là điều hết sức cần thiết trong quá trình CĐS.
2.1.2. Công tác tổ chức thực hiện
Trên cơ sở chỉ đạo của Đảng uỷ Trường Chính trị, Ban Giám hiệu đã phổ biến việc thực hiện nhiệm vụ CĐS đến toàn thể viên chức của Trường thông qua các buổi tuyên truyền các nội dung ứng dụng công nghệ thông tin, CĐS, các kế hoạch CĐS, đảm bảo an toàn an ninh thông tin... Đặc biệt, ngay sau khi sáp nhập, Ban Giám hiệu đã ban hành Kế hoạch số 01-KH/TCT ngày 16/7/2025 tổ chức Hội nghị tập huấn công tác CĐS và Phong trào “Bình dân học vụ số” nhằm lan tỏa văn hóa số, hình thành thói quen và kỹ năng sử dụng công cụ số trong công việc hằng ngày cho đội ngũ viên chức và người lao động. Bên cạnh đó, để góp phần bồi dưỡng kỹ năng cho nguồn nhân lực số tại Trường, Ban Giám hiệu đã cử 40 viên chức tham dự các lớp bồi dưỡng về kỹ năng ứng dụng AI phục vụ trong công tác nghiên cứu, ứng dụng giảng dạy.
Song song với công tác tuyên truyền, tập huấn về CĐS; hoạt động CĐS tại Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp đã được triển khai thực hiện trên các mặt công tác chính: (1) CĐS mặt tổ chức, hành chính, quản trị bao gồm: sử dụng văn phòng điện tử để điều hành, quản lý; trao đổi trong và ngoài tỉnh; xây dựng hệ thống camera an ninh và camera giám sát ở các phòng học; quản lý tài sản bằng phần mềm tài sản công; số hoá hồ sơ viên chức, hồ sơ đảng viên… Thông qua trục liên thông văn bản trong và ngoài tỉnh, mọi hoạt động lãnh đạo, quản lý, điều hành được thông suốt, nhanh chóng, kịp thời gần như thay thế công cụ truyền thống, dịch vụ bưu chính. (2) CĐS mặt đào tạo, bồi dưỡng: ứng dụng công cụ của Google, Zalo để trao đổi thông tin, tuyển sinh, quản lý học viên, theo dõi toàn khoá học….(3) CĐS mặt giảng dạy, nghiên cứu khoa học: thống kê, tổng hợp bằng công cụ của Google để kịp thời cân đối số giờ giảng dạy, số công trình khoa học….
2.1.3. Công tác kiểm tra, giám sát
Kiểm tra, giám sát là một hoạt động không thể thiếu trong quá trình đẩy mạnh CĐS. Qua hoạt động kiểm tra, giám sát có thể đánh giá, đo lường được kết quả quá trình thực hiện CĐS; kịp thời có những giải pháp điều chỉnh, góp phần thực hiện kế hoạch CĐS đúng định hướng. Nhận thấy được tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát nên thời gian qua, Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Trường Chính trị thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ CĐS trong các cuộc họp giao ban, các hội nghị.
2.2. Đánh giá, nhận xét công tác CĐS tại Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp
* Ưu điểm
- Thứ nhất, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện CĐS tại Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp được Đảng ủy, Ban Giám hiệu quan tâm thực hiện. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu; Ban Chỉ đạo CĐS được thành lập, các văn bản chỉ đạo CĐS được ban hành, công tác tập huấn cho đội ngũ viên chức Trường được đẩy mạnh, kết quả đề tài khoa học sau nghiệm thu được triển khai, hoạt động lãnh đạo, điều hành được tiến hành đa phần trên môi trường điện tử… đã mang lại những kết quả đáng khích lệ trong các mặt hoạt động của Trường. 
- Thứ hai, ứng dụng CNTT phục vụ CĐS được quan tâm đầu tư đảm bảo nhu cầu hoạt động của Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp. Các hệ thống thông tin được ứng dụng mang lại sự thay đổi rõ rệt về cách thức điều hành, hoạt động của Trường, thích ứng nhanh với yêu cầu CĐS. Đặc biệt công tác bảo mật, đảm bảo an toàn thông tin được chú trọng.
- Thứ ba, công tác CĐS được chủ động đẩy mạnh thực hiện trong hoạt động quản lý đào tạo, bồi dưỡng đã mang lại hiệu quả rõ nét. Việc ứng dụng google form, google sheet, số hoá dữ liệu, … đã giúp hoạt động quản lý đào tạo, bồi dưỡng được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, công sức.
- Thứ tư, CĐS trong hoạt động giảng dạy được giảng viên tích cực hưởng ứng thể hiện đa phần giảng viên đã đầu tư soạn giảng bằng PowerPoint (kể cả tạo lập trò chơi), kết hợp sử dụng AI trong quá trình soạn giảng.
- Thứ năm, các công trình nghiên cứu khoa học tại Trường được số hoá. Các bài viết nội san được đăng tải trên website Trường phục vụ tốt hơn cho người đọc.
* Nguyên nhân của ưu điểm
Những ưu điểm trên xuất phát từ các nguyên nhân sau:
- Thứ nhất, sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu là nguyên nhân quan trọng giúp đẩy mạnh CĐS trong từng hoạt động của Trường.
- Thứ hai, trong thời gian qua, Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
- Thứ ba, công tác CĐS tại Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp được đội ngũ viên chức Trường hưởng ứng, quan tâm thực hiện, đặc biệt là các viên chức trẻ rất chủ động trong việc nghiên cứu, tìm tòi sử dụng các ứng dụng mới trong quá trình công tác.
* Hạn chế
Bên cạnh những ưu điểm trên, quá trình CĐS tại Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp từ sau sáp nhập đến nay còn tồn tại những hạn chế sau:
- Thứ nhất, công tác phối hợp giữa các bộ phận khoa, phòng còn hạn chế, chồng chéo, thiếu đồng bộ.
- Thứ hai, mạng không dây (wifi) chưa ổn định nên chưa đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu sử dụng, khai thác của viên chức, học viên trong quá trình nghiên cứu, giảng dạy và học tập.
- Thứ ba, công tác bồi dưỡng, tập huấn về CĐS mặc dù được quan tâm, thường xuyên tổ chức cập nhật nhưng còn hạn chế về nội dung, hình thức.
- Thứ tư, chưa có cơ chế khai thác và sử dụng nguồn dữ liệu về khoá luận, đề tài nghiên cứu khoa học….đã được số hoá.
* Nguyên nhân của hạn chế
Những hạn chế trên bắt nguồn từ các nguyên nhân say đây:
- Thứ nhất, Trường chưa xây dựng và ban hành quy chế phối hợp trong hoạt động CĐS giữa các Phòng, Khoa dẫn đến việc triển khai thực hiện còn khó khăn.
- Thứ hai, nguồn kinh phí đầu tư cho hạ tầng công nghệ còn hạn chế.
- Thứ ba, việc bồi dưỡng, tập huấn về CĐS vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ là do thời gian tập huấn có hạn, chưa thể tập huấn đầy đủ, bài bản cũng như hướng dẫn kịp thời cho đội ngũ viên chức Trường trong một số trường hợp.
- Thứ tư, do chưa có nguồn nhân lực, vật lực, tài lực đầy đủ để phục vụ cho công tác số hoá tài liệu lưu trữ.
2.3. Giải pháp đẩy mạnh chuyển đổi số tại Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp trong thời gian tới
Trên cơ sở thực trạng CĐS tại Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp từ sau sáp nhập đến nay, trong thời gian tới, Trường cần quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp sau để đẩy mạnh CĐS:
Thứ nhất, tiếp tục đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng ủy, Ban Giám hiệu đối với việc thực hiện nhiệm vụ CĐS. CĐS là vấn đề mới chưa từng có tiền lệ. Do đó, quá trình thực hiện chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Vì vậy, để đẩy mạnh CĐS tại Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp thời gian tới, Trường cần tăng cường hơn nữa vai trò của lãnh đạoquyết tâm chính trị của Đảng ủy và Ban Giám hiệu nhằm kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Dưới đây là một số nội dung rất cần Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp quan tâm thực hiện trong thời gian tới:
- Một là, nâng cao nhận thức về CĐS tại Trường Chính trị đối với toàn thể viên chức của Trường.
- Hai là, cần sớm xây dựng và ban hành Đề án CĐS làm căn cứ cho quá trình tổ chức thực hiện cũng như đảm bảo sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy Đồng Tháp và sự phối hợp nhịp nhàng giữa Trường Chính trị với Uỷ ban nhân dân Tỉnh và các Sở, Ban, ngành có liên quan.
- Ba là, chỉ đạo xây dựng Quy chế phối hợp giữa các khoa, phòng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ CĐS cùng bộ chỉ số đánh giá CĐS của Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp và từng phòng, khoa. Bộ chỉ số này sẽ là cơ sở để Trường và các phòng, khoa thực hiện hiệu quả các nội dung CĐS và đánh giá việc thực hiện thực chất nhất.
- Bốn là, lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và thực hiện các chính sách khuyến khích, động viên khích lệ, khen thưởng kịp thời viên chức tham gia CĐS.
Thứ hai, Trường cần đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đáp ứng tốt hơn cho công tác CĐS trong thời gian tới. Cụ thể như: nâng cấp hệ thống wifi Trường đồng thời quản lý theo hướng tập trung; nâng cấp Trang thông tin điện tử của Trường đảm bảo cập nhật lịch học tập, kết quả học tập của các lớp, các mẫu biểu cần thiết trong quá trình học tập của học viên; hoàn thiện đưa vào ứng dụng đồng bộ các ứng dụng công nghệ thông tin đã có, xây dựng và triển khai các ứng dụng mới để phục quản lý nghiệp vụ của Trường (quản lý ký túc xá, quản lý hội trường và phòng học, thư viện số)… nhằm số hóa các quy trình nghiệp vụ quản lý của Trường.
Thứ ba, đối với nguồn nhân lực phục vụ CĐS, Trường cần quan tâm thực hiện các giải pháp: tiếp tục tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ viên chức Trường về kiến thức, kỹ năng để đảm bảo thực hiện tốt CĐS trong quá trình công tác; tập hợp lực lượng viên chức có kiến thức chuyên ngành về công nghệ thông tin và lực lượng viên chức trẻ có tinh thần tìm tòi, học hỏi, ứng dụng các thành tựu mới trong CĐS vào Tổ Tư vấn CĐS của Trường và phát huy, khai thác tối đa và hiệu quả hoạt động của Tổ.
Thứ tư, về nguồn lực tài chính phục vụ CĐS, Ban Giám hiệu cần dự toán chi tiết trong đó quan tâm bố trí kinh phí hợp lý để mua sắm trang thiết bị kỹ thuật và đầu tư cho các ứng dụng công nghệ thông tin. Ngoài ra, Trường cần lồng ghép nội dung CĐS vào Đề án xây dựng Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp đạt chuẩn mức 2 trình Ban Thường vụ Tỉnh uỷ phê duyệt để tranh thủ nguồn lực tài chính phục vụ tốt cho hoạt động CĐS tại Trường. Bên cạnh đó, Trường cần khuyến khích viên chức thực hiện các đề tài khoa học cấp cơ sở và cấp tỉnh liên quan đến CĐS để khai thác nguồn lực tài chính từ kinh phí nghiên cứu khoa học công nghệ của Tỉnh nhằm phục vụ cho hoạt động CĐS tại Trường.
Thứ năm, trong hoạt động thông tin, tư liệu; Trường cần tổ chức lưu trữ thống nhất, bài bản và kiểm tra thường xuyên công tác lưu trữ tài liệu tại các Khoa, Phòng. Ngoài ra cần thống kê đầy đủ và đưa vào khai thác sử dụng hiệu quả nguồn dữ liệu số từ các đề tài khoa học, khoá luận, tiểu luận. Số hoá các nội dung chính của sách (bìa, mục lục), đăng tải và thường xuyên cập nhật trên website Trường để viên chức và học viên dễ tra cứu, tìm đọc. Đồng thời, hoàn thiện và tiếp tục đưa vào sử dụng ứng dụng quản lý cho mượn sách.
4. Kết luận
CĐS là một nhiệm vụ chưa từng có trong tiền lệ nhưng mang lại nhiều kết quả thiết thực giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của tất cả các tổ chức nói chung và Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp nói riêng. Chỉ trong thời gian ngắn ngủi sau sáp nhập nhưng Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp đã tạo được bước chuyển mình cần thiết làm nền tảng cho việc thực hiện tốt nhiệm vụ CĐS. Tuy còn một số hạn chế nhất định nhưng với quyết tâm và nỗ lực của tập thể lãnh đạo và viên chức nhà trường, Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp sẽ đồng lòng, dốc sức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trên, góp phần đạt trường chính trị chuẩn mức 2 trong thời gian sớm nhất.

TÀI LIỆU THAM KHẢO
 
  1. Tỉnh uỷ Đồng Tháp: Kế hoạch số 13-KH/TU ngày 15/8/2025 về triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
  2. Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp: Quyết định số 120-KH/TCT ngày 09/9/2025 về việc thành lập Ban Chỉ đạo CĐS phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và CĐS tại Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp.
  3. Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp: Báo cáo số 15-BC/TCT ngày 19/9/2025 về tình hình Quý III  và phương hướng công tác Quý IV năm 2025.
  4. Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp: Kế hoạch số 01-KH/TCT ngày 16/7/2025 tổ chức Hội nghị tập huấn công tác CĐS và Phong trào “Bình dân học vụ số”.
  5. Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp: Kế hoạch số 16-KH/TCT ngày 23/9/2025 về CĐS của Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp năm 2025.
  6. Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp: Quyết định số 94-QĐ/TCT ngày 25/9/2025 về việc ban hành Quy chế Quản lý, sử dụng mạng nội bộ, xử lý sự cố máy tính và đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng tại Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp.
  7. Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp: Kế hoạch số 17-KH/TĐTK ngày 25/9/2025 về triển khai hưởng ứng thực hiện Phong trào thi đua“Bình dân học vụ số”.

Tác giả bài viết: ThS. Trần Lê Cẩm Tú Khoa Nhà nước & Pháp luật

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây